Ung thư bàng quang- 'kẻ săn mồi' thầm lặng

Dec,21,2021 10:20:30

Ung thư bàng quang có thể là một "kẻ săn mồi" tương đối thầm lặng. Dấu hiệu duy nhất là tiểu ra máu. Bạn có thể không nhìn thấy bằng mắt thường, và chỉ có thể phát hiện qua phân tích nước tiểu.

 

Theo US.News, giống như tất cả các loại ung thư, ung thư bàng quang xảy ra khi các tế bào trong bàng quang bắt đầu phát triển và phân chia không kiểm soát được.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ sáu ở nam giới và thứ 17 ở phụ nữ. Tiến sĩ Andrew Hsieh, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết một lý do khiến ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư phổ biến hơn vì bàng quang đóng vai trò như một nơi chứa nước tiểu.

"Lớp màng bên trong của bàng quang tiếp xúc với nước tiểu và các chất độc được loại bỏ khỏi cơ thể qua nước tiểu có thể khiến các tế bào đột biến và trở thành ung thư. Những chất độc này tập trung trong nước tiểu và nước tiểu nằm trong bàng quang nhiều giờ. Vì vậy, về cơ bản, sự tương tác trực tiếp giữa nước tiểu đó (và các chất độc trong đó) và mô cho phép các đột biến xảy ra mà cuối cùng có thể trở thành ung thư ở một số người", chuyên gia phân tích.

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang, bao gồm:

Hút thuốc lá

Tiến sĩ Shilpa Gupta, một chuyên gia về ung thư bàng quang, Phòng khám Cleveland, cho biết hút thuốc là yếu tố nguy cơ số một đối với ung thư bàng quang. Với ung thư bàng quang dù bỏ thuốc, nguy cơ này không biến mất.

Mối liên hệ cụ thể giữa hút thuốc lá và ung thư bàng quang là chất độc từ khói thuốc cuốn vào nước tiểu và các tế bào bên trong bàng quang tiếp xúc với những chất độc này khi nước tiểu tích tụ.

Tiếp xúc với hóa chất

Tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như thành phần sơn, hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và khí thải diesel, cũng như asen trong nước uống cũng có thể làm tăng nguy cơ.

Nhiễm trùng và viêm

Một số tình trạng mãn tính, chẳng hạn như thường xuyên bị sỏi bàng quang, đã điều trị bức xạ, nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát hoặc đặt ống thông tiểu cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang.

Chế độ ăn

Chế độ ăn nhiều nitrit và nitrat cũng có liên quan đến ung thư bàng quang. Các chất bảo quản này có thể được tìm thấy trong một số loại thịt đã qua chế biến và cũng có liên quan đến ung thư ruột kết.

Tuổi

Tuổi tác cũng là một yếu tố, vì ung thư bàng quang ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhiều hơn người trẻ tuổi.

Ung thư bàng quang có thể là một "kẻ săn mồi" tương đối thầm lặng. Thông thường, dấu hiệu duy nhất là tiểu ra máu. Và điều này có thể không nhìn thấy bằng mắt thường, và chỉ có thể phát hiện được bằng phân tích nước tiểu.

Có máu trong nước tiểu không có nghĩa là ung thư bàng quang. Nhưng nó có thể liên quan đến ung thư bàng quang.

Nếu bạn nhận thấy có máu trong nước tiểu, một tình trạng được gọi là tiểu máu, hãy hẹn gặp bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ tiết niệu ngay lập tức để làm xét nghiệm xác định nguyên nhân.

By: dantri.com.vn

Ung thư bàng quang- 'kẻ săn mồi' thầm lặng - Sức Khỏe