Sốt xuất huyết tăng cao: 6 biểu hiện bệnh trở nặng người dân cần biết để cấp cứu kịp thời

Jun,24,2022 09:36:14

Trong những ngày hè nóng bức số ca mắc sốt xuất tăng nặng lên cao. Dưới đây là những khuyến cáo của chuyên gia để phòng bệnh tốt nhất.

 

Nhận biệt triệu chứng của sốt xuất huyết

Bệnh có 2 triệu chứng điển hình là sốt cao trên 39 độ C và thường kèm theo ít nhất 2 triệu chứng sau:

- Đau đầu.

- Đau hốc mắt.

- Buồn nôn, nôn mửa.

- Nổi hạch.

- Đau cơ, xương hoặc khớp.

- Phát ban.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Bắt đầu từ ngày thứ 4, bệnh có dấu hiệu nguy hiểm. Vì thế, trong những ngày đầu người bệnh có thể ở nhà, uống thuốc hạ sốt, bù dịch hoặc đi khám để được bác sĩ cho đơn và hẹn tái khám.

Sốt xuất huyết tăng cao: 6 biểu hiện bệnh trở nặng người dân cần biết để cấp cứu kịp thời

Người bệnh cần lập tức đến cơ sở y tế ngay nếu có dấu hiệu bệnh chuyển nặng:

- Đau bụng dữ dội.

- Nôn liên tục.

- Chảy máu lợi, chân răng.

- Nôn ra máu.

- Thở nhanh.

- Mệt mỏi, bồn chồn.

Chuyên gia chia sẻ phương pháp phòng chống sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Sốt xuất huyết tăng cao: 6 biểu hiện bệnh trở nặng người dân cần biết để cấp cứu kịp thời

Bộ Y tế kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

- Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

- Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, không cho muỗi đẻ trứng.

- Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

 

By: xahoi.com.vn

Sốt xuất huyết tăng cao: 6 biểu hiện bệnh trở nặng người dân cần biết để cấp cứu kịp thời - Sức Khỏe