Thu mua phế liệu, không ngờ vớ được thứ trị giá hơn 800 tỷ đồng

Jun,03,2024 12:10:34

Vào năm 2014, tại chợ trời miền trung tây nước Mỹ, một người thu mua phế liệu đã tình cờ mua được một khối kim loại được trang trí khá đẹp đẽ.

Nghĩ rằng đó là một món đồ mạ vàng, người này đã định cho khối kim loại vào nung chảy hòng thu về ít tiền. Thế nhưng, khi nhìn kỹ quả trứng bằng kim loại lấp lánh, người kinh doanh phế liệu đã lên internet tìm kiếm những đặc điểm đáng chú ý của nó. Kết quả, những đặc điểm của quả trứng này khá giống với mô tả của một quả trứng Fabergé đã mất tích.

Ngay khi phát hiện điều lạ lùng khó tin, người buôn phế liệu đã tìm đến các chuyên gia để nhờ xác định và đã không thể tin được vào tai mình khi được biết đó quả thực là một trong những quả trứng quý giá đang được nhiều người săn tìm.

Thu mua phế liệu, không ngờ vớ được thứ trị giá hơn 800 tỷ đồng

Theo đó, vị chuyên gia cho biết, quả trứng mà người buôn phế liệu đã suýt cho vào nung chảy là một trong những quả trứng Fabergé bị thất lạc trong bộ sưu tập 50 quả trứng Hoàng gia được làm riêng cho Hoàng tộc Nga. 

Quả trứng này cao 8,2cm, được đặt trên những chân bằng vàng có hình chân sư tử. 3 chân bằng vàng nâng đỡ quả trứng được gắn rất nhiều kim cương, và ở giữa là một viên kim cương lớn, đóng vai trò như chốt mở. Bên trong quả trứng chứa đồng hồ Vacheron Constantin.

Thu mua phế liệu, không ngờ vớ được thứ trị giá hơn 800 tỷ đồng

Quả trứng là món quà Sa hoàng Alexander III tặng cho vợ là hoàng hậu Maria Feodorovna nhân dịp lễ Phục sinh năm 1887. Nó được định giá lên đến 33 triệu USD (hơn 800 tỷ đồng).

Theo tài liệu ghi chép, vào ngày Lễ Phục sinh năm 1885, Sa hoàng Alexander III đã tặng Hoàng hậu Maria Fedorovna một quả trứng trang sức nhằm kỷ niệm ngày lễ Phục sinh và cũng là kỷ niệm 20 năm ngày họ đính hôn. Điểm đặc biệt ở món quà là việc là nó được trang trí vô cùng tinh xảo, với một lớp vỏ men trắng ở bên ngoài, bên trong là một “lòng đỏ” bằng vàng có chứa một con gà mái. Bên trong con gà mái lại là một vương miện bằng kim cương và một mặt dây chuyền nhỏ bằng ruby.

Thu mua phế liệu, không ngờ vớ được thứ trị giá hơn 800 tỷ đồng

Trứng Faberge là các tác phẩm nghệ thuật được làm thủ công, sử dụng các nguyên liệu đắt đỏ như vàng, kim cương và đá quý.

Món quà vừa quý giá vừa đẹp đẽ đó đã khiến Hoàng hậu Maria Fedorovna vô cùng choáng ngợp và hài lòng, đến mức Sa hoàng Alexander III đã quyết định trao tặng huân chương cho Peter Carl Fabergé - người thợ kim hoàn đã có công tạo ra tuyệt tác này. Ngoài ra, Sa hoàng cũng đã giữ Fabergé lại làm người chuyên thiết kế những quả trứng Phục sinh quý giá để ông ta làm quà tặng cho những người thân thích.

Trong 3 thập kỷ sau đó, đều đặn mỗi năm, Alexander đã yêu cầu Peter Carl Fabergé làm một quả trứng độc đáo và đặc biệt để tặng Hoàng hậu Maria trong dịp lễ Phục sinh. Sau khi Alexander qua đời, con trai của ông là Nga hoàng Nicholas tiếp tục mua những quả trứng quý từ Peter Carl Fabergé để tặng cho vợ là Hoàng hậu Alexandra và mẹ đẻ. Tổng cộng, từ năm 1895 đến 1917, Peter Carl Fabergé đã chế tác 50 quả trứng Phục sinh xa hoa và lấp lánh cho Alexander và Nicholas II. Ngoài ra, ông cũng đã thiết kế 15 quả trứng khác theo đơn đặt hàng của những khách hàng giàu có, trong đó có 14 quả đã được bàn giao còn quả thứ 15 chưa từng được công bố.

Điều đáng chú ý là tất cả những quả trứng này đều chứa đựng một điểm đặc biệt, bất ngờ nào đó, khi thì là một miếng trang sức, chiếc đồng hồ hay một tấm chân dung nhỏ. Những chiếc vỏ trứng cũng được chế tác vô cùng tinh xảo và phức tạp. Đặc biệt, quả trứng 300 năm được chế tác năm 1913 để đánh dấu 300 năm triều đại Romanov nắm quyền được làm từ vàng, bạc, kim cương, ngà voi và ngọc, tiêu tốn đến 21.300 rúp ở thời điểm mà mức lương trung bình của người Nga chỉ là 500 rúp mỗi năm. Vì sự tỉ mỉ, tinh xảo đến như vậy nên mỗi quả trứng này đều cần đến hơn 1 năm mới có thể hoàn thiện.

Thu mua phế liệu, không ngờ vớ được thứ trị giá hơn 800 tỷ đồng

Chính những thiết kế và lịch sử độc nhất vô nhị nói trên đã khiến những quả trứng do Fabergé làm ra trở thành những kho báu có sức cuốn hút không thể cưỡng lại với những tay săn lùng các tác phẩm nghệ thuật. Các nguồn tin cho hay, hiện nay, 43 trong tổng số 50 quả trứng do Fabergé làm ra cho hoàng tộc Nga đang nằm trong những bảo tàng hay bộ sưu tập của những cá nhân ở Nga, Mỹ, Đức, Qatar, Monaco và 7 quả biến mất không dấu vết.

Trong đó, quả trứng được mệnh danh bí ẩn nhất là Imperial Faberge Necessaire được chế tác vào năm 1889. Nó được làm từ đá hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích và kim cương, bên trong chứa bộ dụng cụ trang điểm vô cùng sang trọng.

Trứng Imperial Faberge Necessaire được một gia đình buôn đồ cổ bán vào năm 1952 cho một người mua bí ẩn. Kể từ đó, quả trứng chưa từng xuất hiện trở lại. Rất ít hình ảnh và thông tin về trứng Necessaire, trị giá khoảng 36 triệu USD.

Minh Hoa (t/h)

By: Nguồn www.nguoiduatin.vn

Thu mua phế liệu, không ngờ vớ được thứ trị giá hơn 800 tỷ đồng - TIN TỨC