Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Feb,24,2022 04:14:27

Hỗ trợ lộ trình tiến thân cho nhân viên, song người làm 'nghề nhân sự' đôi khi lại hoang mang khi nhìn vào con đường sự nghiệp sắp tới của bản thân.

 

Nghề HR không nhiều triển vọng?

Có vẻ mâu thuẫn khi nhiều người làm nhân sự (HR) - giữ vai trò vạch ra con đường nghề nghiệp cho người khác - lại cảm thấy con đường nghề nghiệp của mình không được rộng mở và tự nhận thấy khả năng "đá chéo sân" không cao so với các nghề có tính linh hoạt khác (như marketing, sales…)

Một chuyên gia trong ngành chia sẻ, đặc thù của nhóm ngành nhân sự là tính ổn định với những đầu việc chuyên biệt, ít thay đổi như tuyển dụng nhân sự, hoạch định chiến lược, chế độ lương thưởng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp… Do đó, không ít HR cho hay, mình bắt đầu có cảm giác "giậm chân tại chỗ" sau thời gian dài làm việc trong ngành.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Sau hàng năm gắn bó với công việc nhân sự, nhiều HR mong muốn tìm một cơ hội mới (Ảnh minh họa: Shutterstock).

Trịnh Gia Huy (28 tuổi, TPHCM) có 3 năm gắn bó với nghề HR. Chuyển từ công việc trợ lý giám đốc sang lĩnh vực nhân sự, Huy toàn tâm theo đuổi đam mê kết nối con người, xây đắp tài sản "nhân lực" cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, 3 năm quen thuộc với các nghiệp vụ nhân sự, Huy cảm thấy sự nghiệp mình đang "tua chậm" và băn khoăn không biết nên tiếp tục bám nghề hay chuyển đổi, và nếu nhảy thì có thể "đá chéo sân" sang nghề nào?

Trăn trở về con đường nghề nghiệp phía trước cũng nhen nhóm trong tâm trí chị Hà Thu Minh (34 tuổi, Hà Nội), sau 13 năm làm nhân sự. Trải qua "khúc cua gắt" 2021 với nhiều áp lực giữ chân nhân tài, chị Minh muốn tìm kiếm công việc mới an nhàn hơn để dành thời gian cho gia đình. Song, nhà quản lý 400 lao động này lại đang cảm thấy "bế tắc" trên con đường tiến thân, thậm chí không biết có thể đi về đâu sau khi đã làm hết các vị trí trong ngành nhân sự.

"13 năm hỗ trợ lộ trình tiến thân cho hàng nghìn nhân viên ở nhiều công ty, song tôi lại hoang mang khi nhìn vào con đường sự nghiệp sắp tới của bản thân. 34 tuổi, bắt đầu từ con số 0 ở một ngành mới, nghĩ thôi tôi cũng đã thấy âu lo, lưỡng lự tiến hay lùi", chị Minh bộc bạch.

Cơ hội "đá chéo sân" rộng mở cho HR

Nhiều năm "cùng ăn cùng ngủ" với người làm HR, bà Tiêu Yến Trinh - CEO Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài Talentnet hiểu rõ cuộc khủng hoảng nội tâm, 2 thái cực cảm xúc đối lập của người làm nghề HR. Bên cạnh người hăng hái theo đuổi nấc thang mới trong sự nghiệp HR, không ít người trăn trở nghĩ về khởi đầu mới, ở lĩnh vực mới.

Trên thực tế, những kĩ năng và kinh nghiệm thực tiễn của nghề nhân sự giúp người HR có cơ hội nghề nghiệp rộng mở với nhiều công việc khác nhau mà họ không nghĩ tới.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn của nghề nhân sự giúp người HR có cơ hội nghề nghiệp rộng mở (Ảnh minh họa: Shutterstock).

CEO Talentnet gợi ý thay vì khởi đầu lại, người nhân sự có thể chọn nối tiếp với những công việc yêu cầu kỹ năng tương tự, dựa trên bước đệm hiện có.

"Với kinh nghiệm và thế mạnh trong việc xây dựng chính sách lương thưởng, đào tạo, phát triển, thu hút nhân tài... người HR hoàn toàn có thể bước lên một bậc trong nấc thang sự nghiệp, trở thành đối tác tư vấn cho các công ty start-up hoặc đang phát triển trong việc hoạch định chiến lược nguồn nhân lực, đảm bảo phát triển bền vững", bà Trinh chia sẻ.

Bên cạnh đó, các HR "kì cựu" cũng có thể trở thành mentor (người cố vấn) hoặc coach (người khai vấn) cho những bạn trẻ đang trong quá trình khai phá bản thân, hoặc nhóm lãnh đạo cấp trung đang mong mỏi phát triển lên những vị trí cao hơn trong sự nghiệp. Bởi, thế mạnh HR nằm ở kỹ năng làm việc với con người, đánh giá năng lực ứng viên, hoạch định lộ trình phát triển con người… Quan sát của Talentnet cho thấy, ngày càng có nhiều chuyên gia nhân sự đi theo hướng phát triển này, trở thành một xu hướng trong cộng đồng nhân sự. Tuy nhiên, để trở thành một mentor hay coach thực thụ, người HR cần học thêm các khóa đào tạo về khai vấn cũng như lấy thêm chứng chỉ từ các tổ chức quốc tế.

Một nghiên cứu kéo dài 9 tháng của Harvard Business Review gần đây đã đưa ra 21 chức danh nghề nghiệp mới cho các HR sẽ phổ biến trong 10 năm tới. Giám đốc Chiến lược Nhân sự, Trưởng nhóm Phát triển 'Work from home', Trưởng phòng Thiết kế Kỹ năng, Trưởng bộ phận Đào tạo Nhân sự số, Giám đốc Dữ liệu Ứng viên, Giám đốc Tài chính, Giám đốc Sức khỏe An sinh, Chuyên gia Quan hệ Công chúng, Đại diện Dịch vụ Khách hàng… là những lựa chọn công việc thú vị mà người HR có thể trau dồi thêm kĩ năng, kiến thức để đảm nhận mà không cần thiết phải học lại từ đầu.

Chưa cần chờ đến thập kỷ tới, kể từ tháng 6/2020, các công ty như ABN-AMRO, ING, IBM, HPE, Novartis, Walmart… đều đã có HR giữ chức Giám đốc Trải nghiệm Nhân sự Toàn cầu

Theo bà Tiêu Yến Trinh, nhân sự vốn là một nghề rất triển vọng, như "cái nôi" bồi dưỡng nhiều kỹ năng hữu dụng. Với những kỹ năng đó, HR hoàn toàn có thể lựa chọn đi lên - kiên trì theo đuổi công việc nhân sự, tiến thân để trở thành Giám đốc Chiến lược Nhân sự hay Trưởng bộ phận Đào tạo nhân sự số. Họ cũng có thể đi ngang - mở rộng sang những lĩnh vực khác, làm trainer cao cấp dự giảng các khóa học HR hoặc chương trình đào tạo nội bộ cho nhiều doanh nghiệp. Thậm chí nếu tự khởi nghiệp, họ sẽ có nhiều thế mạnh nhất định về tuyển dụng và quản trị con người....

"Miễn là bạn không ngừng trau dồi kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết từ hôm nay thì dù là lựa chọn gì, bạn đều có thể "thăng hoa" với trong sự nghiệp", bà kết luận.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Golf Long Thành vào Top "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2021" Trong đêm vinh danh và trao thưởng HR Asia Awards vào tối 23/2/2022 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành được xướng tên ở hạng mục cấp châu lục - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2021".

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Hành trình tạo nên thương hiệu Trang sức Em Và Tôi Thành lập ngày 18/6/2013 - thời điểm mà ngành trang sức Việt đang cạnh tranh khốc liệt vì nhu cầu mua bán trang sức của người dân bùng nổ - Trang sức Em Và Tôi (EVT) đã nỗ lực không ngừng để khẳng định vị thế so với các nhà cung cấp trang sức khác.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Thế Giới Di Động được người tìm việc yêu thích nhất ở mảng bán lẻ CareerBuilder Việt Nam mới đây công bố khảo sát "Nhà tuyển dụng yêu thích 2021" tại Việt Nam. Thế Giới Di Động đứng số 1 trong top 10 nhà tuyển dụng ở ngành bán lẻ - bán sỉ, và đứng thứ 8 trong top 100 doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Nữ giám đốc bỏ việc 300 triệu/tháng vì sếp chuẩn... "người ngoài hành tinh" Uất ức vì liên tục bị sếp tổng "khủng bố" bằng những cuộc họp gấp lúc 12 giờ đêm, giao việc lúc 2h sáng, đi công tác đột xuất... chị Kim Anh bỏ việc, dù thu nhập mỗi tháng đến 300 triệu đồng.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Ý nghĩa đằng sau những chiếc ô màu cam của CARE Ignite Vẫn là chiếc ô che quen thuộc nhưng với màu sắc nổi bật cùng nhiều câu chuyện được chia sẻ, những chiếc ô màu cam của CARE Ignite mang thông điệp kêu gọi phụ nữ vượt qua rào cản để thành công.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Doanh nghiệp may mặc chật vật tìm lao động sau Tết Sau Tết Nguyên đán, mặc dù lượng lao động tại Quảng Bình đổ xô đi tìm việc lớn, nhưng ở chiều ngược lại, lao động ngành may mặc lại đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

Tập đoàn Đông Dương đầu tư sản phẩm và con người trong chiến lược dài hạn Trong quá trình xây dựng một doanh nghiệp hạnh phúc và bền vững, tập đoàn Đông Dương cho biết luôn hướng tới đầu tư về chất lượng sản phẩm và con người.

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự

 

By: dantri.com.vn

Những cơ hội nghề nghiệp mới cho người làm nhân sự - Doanh Nghiệp