Nên cho trẻ tiền tiêu vặt ở độ tuổi nào?

Feb,26,2024 01:27:02

Một số cha mẹ cho rằng, bắt đầu từ mẫu giáo nên cho con tiền tiêu vặt, điều này cũng có thể rèn luyện trí thông minh tài chính cho con, số khác quan niệm nên bắt đầu từ bậc trung học cơ sở để tránh để con hình thành thói quen chi tiêu quá nhiều. Khi con còn quá nhỏ không biết giữ tiền, rất dễ đánh mất.

Trên thực tế, không có độ tuổi “phù hợp cho tất cả” về việc tiền tiêu vặt. Thay vào đó, cần phải tìm ra sự cân bằng cho phép trẻ em có đủ tự do để khám phá và quản lý tiền của mình, đồng thời đảm bảo rằng chúng nhận được sự giáo dục và hướng dẫn phù hợp trong quá trình này.

Ví dụ, một bà mẹ có con trai 5 tuổi, mỗi lần đi mua sắm thấy bố mẹ sử dụng điện thoại di động, tiền mặt hay thẻ tín dụng, cậu bé luôn tò mò hỏi: “Tại sao chúng ta lại dùng tiền để mua đồ?” hoặc "Thẻ này được sử dụng như thế nào?”.

Cặp vợ chồng rất nhạy bén nắm bắt được sở thích của con trai và bắt đầu dạy cậu một số khái niệm cơ bản về tiền bạc trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, khi đi siêu thị, họ sẽ yêu cầu con trai xem giá của sản phẩm rồi tính xem tổng cộng nó sẽ có giá bao nhiêu. Bằng cách này, trẻ bắt đầu hiểu một món đồ có giá thế nào và cách chọn những món đồ phù hợp.

Ngay khi cậu bé hình thành những thói quen này, họ bắt đầu cho cậu tiền tiêu vặt để mua những thứ trẻ muốn, đồng thời thường cho cậu “quyền tài chính” của gia đình và để cậu lên kế hoạch mua sắm phù hợp.

Nên cho trẻ tiền tiêu vặt ở độ tuổi nào?

Ảnh minh họa.

Nhìn chung, trẻ em ngày nay sẽ bắt đầu cần đến tiền tiêu vặt khi khoảng 6 tuổi, vì lúc này các em bắt đầu hiểu biết nhiều hơn về các món đồ và có ham muốn mua sắm.

Vì vậy, bắt đầu từ thời điểm này, bạn có thể chuẩn bị về việc cho bao nhiêu, căn cứ vào tình hình cụ thể của trẻ mà quyết định, điều quan trọng nhất là phải có hành vi cho.

Đúng như giáo sư Chu Yin của Đại học Nhân dân Trung Quốc đã nói: "Bạn phải cho con mình tiền tiêu vặt. Trẻ dùng tiền tiêu vặt của mình để mua đồ và việc đưa ra quyết định là tùy thuộc vào chúng. Bởi vì lựa chọn nào cũng đồng nghĩa với mất mát, vì vậy mà trẻ em có thể kiểm soát ham muốn của mình ở một mức độ nhất định.. Đổ đầy cuộc sống bằng toán học có thể cải thiện khả năng giải quyết các vấn đề bằng lời nói, đồng thời, nó cũng có thể cải thiện các kỹ năng xã hội”.

Mục đích ban đầu của việc cho trẻ tiền tiêu vặt là giúp trẻ học cách quản lý tiền bạc, phát triển tính tự lập và trách nhiệm chứ không phải đáp ứng nhu cầu vật chất một cách mù quáng. Vì vậy, cha mẹ phải điều chỉnh kế hoạch tiêu vặt phù hợp với độ tuổi, sự trưởng thành và tính cách của con, đồng thời kiên nhẫn hướng dẫn con cách sử dụng và quản lý tiền một cách chính xác.

Nhìn chung, khi cho tiền tiêu vặt của con, cha mẹ có thể tuân theo những nguyên tắc sau:

Cung cấp đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách

Bạn có thể cho con bạn một số tiền cố định hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào độ tuổi.

Mục đích của việc này là để cho con bạn biết rằng tuần nào cũng có tiền tiêu vặt nên phải lên kế hoạch sử dụng số tiền đó, nếu dùng hết một lúc thì khi muốn mua đồ nữa sẽ không có tiền. Nguyên tắc này nhằm rèn luyện khả năng lập kế hoạch và trì hoãn sự hài lòng của trẻ một cách trá hình.

Tạo cơ hội cho trẻ bỏ tiền mua bài học

Dong Yuhui từng nói về quan niệm giáo dục gia đình của mình: “Khi giao tiếp với nhiều bậc cha mẹ, tôi thấy họ thường khó kiềm chế việc hướng dẫn và can thiệp vào các chi tiết trong cuộc sống của con cái. Trưởng thành là một quá trình thử và sai, khi bạn ngăn cản con mình thử và sai, bạn cũng cản trở sự trưởng thành của chúng”.

Ý tưởng tương tự cũng được áp dụng khi nói đến tiền tiêu vặt.

Sau khi cho trẻ tiền tiêu vặt, cha mẹ có thể bí mật quan sát hành vi tiêu dùng của con mình. Trẻ tiêu hết một lần hay tiêu từng chút một? Trong quá trình này, điều quan trọng là cho phép trẻ thử và phạm sai lầm với tiền tiêu vặt. Hướng dẫn kịp thời sau khi mắc lỗi có thể giúp con nhận ra vấn đề và rút kinh nghiệm từ đó.

Quá trình "thử và sai" này cho phép trẻ học cách đưa ra quyết định độc lập và quản lý tài chính, đồng thời trau dồi khả năng sáng tạo và tư duy độc lập.

Trong thời gian bình thường, phụ huynh cũng có thể tải một số trò chơi hoặc ứng dụng quản lý tài chính được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ em để giúp con học kiến thức quản lý tài chính thông qua mô phỏng mua sắm, tiết kiệm và đầu tư.

-> "Lợi bất cập hại" từ phương pháp dạy con 47% bố mẹ đang lựa chọnT. Linh

By: Nguồn giadinhonline.vn

Nên cho trẻ tiền tiêu vặt ở độ tuổi nào? - Nhịp Sống Trẻ