Một khách hàng thoát cú điện thoại lừa đảo xác thực sinh trắc học

04/07/2024 09:20

Nhờ tỉnh táo và có nhiều kinh nghiệm, một khách hàng lớn tuổi tại Hà Nội đã thoát được cú lừa xác thực sinh trắc học qua điện thoại.

Việc xác thực sinh trắc học trên tài khoản ngân hàng được triển khai từ ngày 1/7 theo Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhằm bảo vệ khách hàng, góp phần giảm thiểu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như phòng ngừa việc cho thuê, mượn, mua bán tài khoản thanh toán, ví điện tử sử dụng cho mục đích bất hợp pháp.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết họ gặp khó trong quá trình xác thực trên điện thoại. Nhiều người vì thế phải đến trực tiếp phòng giao dịch để được nhân viên ngân hàng hướng dẫn.

Một khách hàng thoát cú điện thoại lừa đảo xác thực sinh trắc học

Một khách hàng đang được hỗ trợ xác thực sinh trắc học

Chị Lường Thu Trang, 28 tuổi tại Xuân Lộc, Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội), cho hay: “Tôi có khoảng hơn 300 triệu trong ngân hàng. Những người trẻ như chúng tôi chủ yếu thanh toán online ít khi sử dụng tiền mặt nên rất lo sợ việc bị lừa đảo qua mạng.

Vì thế khi có thông tin về việc xác thực sinh trắc học để đảm bảo an toàn trong các giao dịch tôi đã tự tìm hiểu và tiến hành thao tác trên điện thoại nhưng không thể thực hiện. Chiều 1/7 tôi phải ra ngân hàng nhờ các nhân viên tại đây hỗ trợ nhưng do đường truyền bị quá tải nên không làm được”.

Ông Nguyễn Hồng Quảng, 56 tuổi tại Xuân La (phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP, Hà Nội), cũng cho hay: “Sáng 1/7 tôi đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại cố định, người gọi xưng là nhân viên ngân hàng, đọc đúng họ tên, chi nhánh ngân hàng mà tôi mở tài khoản, sau đó họ yêu cầu và hướng dẫn tôi thao tác xác thực sinh trắc.

Tôi nghi ngờ lừa đảo nên dập máy và ngay lập tức gọi điện đến hội sở chính thì nhân viên ngân hàng cho biết đó không phải là số điện thoại của ngân hàng và hướng dẫn tôi trực tiếp ra phòng giao dịch của ngân hàng nơi gần nhất để làm xác thực".

Được biết, sau đó ông Quảng đã ra phòng giao dịch có địa chỉ tại Xuân Đỉnh (quận bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội), và được nhân viên tại đây hỗ trợ. Chỉ mất chưa đến 5 phút ông đã hoàn thành việc xác thực sinh trắc học.

Chia sẻ về việc xác thực sinh trắc học đối với tài khoản ngân hàng, nhân viên ngân hàng Vietinbank có địa chỉ tại đường Đỗ Nhuận, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay: “Việc việc xác thực sinh trắc học là để an toàn, bảo mật cho khách hàng và chỉ khách hàng cá nhân mới phải làm.

Do mới đưa vào triển khai nên nhiều người dân còn khá lúng túng. Ngày đầu thực hiện việc xác thực do bị nghẽn đường truyền nên nhiều trường hợp không làm được. Tuy nhiên, ngày hôm sau chỉ mất khoảng vài phút là đã xác thực thành công”.

Nhân viên này cũng cho biết thêm, trước khi triển khai xác thực sinh trắc học, Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đều đã có thông tin hướng dẫn giúp người dân thực hiện 1 cách dễ dàng nhất.

Vì thế, chỉ cần khách hàng sử dụng điện thoại thông minh và làm theo hướng dẫn là chỉ sau vài phút việc xác thực đã có thể hoàn thành.

Hoàng Sơn

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Một khách hàng thoát cú điện thoại lừa đảo xác thực sinh trắc học - TIN TỨC