Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, Nam Bộ nắng triền miên

Feb,17,2024 04:08:44

Không khí lạnh tăng cường yếu vào ngày 15-16/2 khiến miền Bắc mưa, nền nhiệt hạ nhẹ. Dự báo khoảng 21/2, có đợt không khí lạnh mạnh tràn về. Thời điểm này, Nam Bộ nắng triền miên.

Thi thể nam thanh niên được phát hiện trên sông sau 5 ngày mất tích

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (14/2, tức mùng 5 Tết), Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ cao nhất phổ biến 24-27 độ; thấp nhất dao động 16-20 độ.

Tuy nhiên, ngày mai (15/2), Bắc Bộ đón không khí lạnh yếu, có mưa rải rác, nhiệt độ cao nhất giảm nhẹ khoảng 2-3 độ. Sau trời mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét; riêng từ 18-20/2, nhiệt độ tăng trở lại, đêm và sáng trời lạnh.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, Nam Bộ nắng triền miên

Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới. Nguồn: NCHMF

Theo bảng trên, khu vực Hà Nội sẽ có mưa nhỏ trong ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn (15/2, tức mùng 6 tháng Giêng), và nhiệt độ giảm tiếp ngày sau đó. Từ 17/2, nền nhiệt tăng trở lại và có nắng, kéo dài 5-6 ngày, trước khi đón tiếp đợt không khí lạnh mạnh gây mưa rào.  

Ngoài ra, không khí lạnh cũng ảnh hưởng đến khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, khiến khu vực này có mưa vài nơi; riêng đêm 15-16/2 có mưa rải rác; đêm và sáng trời lạnh.

Đáng lưu ý, bản tin dự báo điểm 10 ngày (13-23/2) của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, ngày 16/2, áp cao lạnh lục địa tiếp tục tăng cường yếu xuống phía bắc nước ta sau suy yếu. Đến khoảng 21/2, không khí lạnh này có khả năng được tăng cường trở lại.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, Nam Bộ nắng triền miên

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh. Ảnh minh họa: Minh Hiền

Trong khi đó, thời tiết TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ thời kỳ này luôn duy trì hình thái mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, miền Đông có nơi nắng nóng. Khoảng từ 14/2 trở đi, nắng nóng có xu hướng mở rộng hơn trên khu vực miền Đông và biên giới phía tây của Tây Nam Bộ. 

Nhiệt độ cao nhất ở miền Đông mức 33-35 độ, có nơi trên 35 độ, miền Tây 31-34 độ, có nơi trên 34 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất từ 30-50%. Thời gian nắng nóng trong ngày khoảng từ 12-16h.

Tuy vậy, cơ quan khí tượng này cho biết, biên độ nhiệt ngày đêm khá cách biệt, với thấp nhất dao động trong khoảng 20-24 độ, phía bắc miền Đông có nơi dưới 20 độ, miền Tây 22-25 độ, có nơi dưới 22 độ, nên trời khá dịu mát.

Trước đó, trong bản tin dự báo xu thế khí hậu thời hạn tháng thời kỳ từ 11/2-10/3/2024, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng nhận định, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta nhưng có khả năng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, cần để phòng rét đậm, rét hại xuất hiện cục bộ ở Bắc Bộ.

Ngoài ra, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi cao hơn 1,5 độ.

Cơ quan khí tượng đặc biệt cảnh báo, thời kỳ này, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, có khả năng xuất hiện các đợt mưa, mưa rào và cục bộ mưa vừa, mưa to.

TinXe khách ôm cua rồi lật nghiêng đè trúng xe máy, 3 người thương vongTheo Vietnamnet

By: Nguồn 2sao.vn

    Tags:
  1. thời tiết
  2. không khí lạnh

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh mạnh, Nam Bộ nắng triền miên - TIN TỨC