Giá nhà Hà Nội và TP.HCM cao gấp 18

Aug,18,2023 10:59:53

Giá nhà tại Hà Nội cao hơn 18 lần thu nhập và tại TP.HCM là 32 lần. Đáng chú ý, chỉ số này cao hơn nhiều so với các thành phố khác trong khu vực như Seoul, Tokyo, Singapore,..

Savills vừa đưa ra những con số liên quan đến khả năng sở hữu nhà ở của người dân tại Hà Nội và TP.HCM.

Trong đó, đơn vị này dẫn báo cáo Chỉ số về khả năng chi trả nhà ở tại Châu Á Thái Bình Dương năm 2023 của Viện Đất đai đô thị (ULI) cho thấy, TP.HCM và Hà Nội là 2 thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực. Thế nhưng, lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Cụ thể, tại TP.HCM, giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) với thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm (khoảng 220 triệu đồng).

Giá nhà Hà Nội và TP.HCM cao gấp 18

Giá nhà ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cao gấp hàng chục lần so với thu nhập. (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo tính toán của đơn vị ra báo cáo, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32,5 lần. Mức này cao thứ 2 trong khu vực, chỉ sau Thâm Quyến (35 lần), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29,3 lần), Thượng Hải (24,1 lần) và Hong Kong (26,5 lần).

Trong khi đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18,3 lần với mức thu nhập trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD (khoảng 240 triệu đồng); cao hơn Seoul (17,3 lần), Tokyo (16,1 lần), nhà ở thương mại Singapore (13,7 lần).

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD, tương đương khoảng hơn 14 triệu đồng. Thị trường này chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM cho rằng, phần lớn người dân chỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ bình dân.

Theo bà Giang, hiện những căn hộ vừa túi tiền có giá 2 - 4 tỷ đồng có nguồn cung thấp. Nếu như trước đây, dòng sản phẩm này chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường; năm 2023 chỉ còn chiếm khoảng 25%. Điều này ảnh hưởng tới cơ hội sở hữu nhà của người dân.

Bà Giang cho rằng, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong việc thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. Kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho thấy những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với phát triển kinh tế xã hội.

“Việc Chính phủ xem xét các loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, thể hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại lợi ích cho những người mua nhà”, bà Huỳnh nói.

Cùng với đó, bà rằng phát triển nhà ở xã hội là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kích thích phần nào kinh tế xã hội, tăng tốc độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

Giá nhà Hà Nội và TP.HCM cao gấp 18

Sau gỡ khó trái phiếu, doanh nghiệp cần giảm giá nhà, chấp nhận cắt lỗTheo HoREA, sau giải pháp tháo gỡ cho thị trường trái phiếu của Chính phủ, các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản phải chấp nhận “bán lỗ để cắt lỗ” để có thanh khoản, có dòng tiền…

Bình luận

By: Nguồn vietnamnet.vn

Giá nhà Hà Nội và TP.HCM cao gấp 18 - Doanh Nhân