Bầu Đức giữ đúng lời hứa với tỷ phú Trần Bá Dương

Aug,12,2021 10:16:35

Hoàng Anh Gia Lai không bán thêm cổ phiếu HNG nào dù đã đăng ký chuyển nhượng 51,5 triệu đơn vị, thực hiện đúng cam kết với phía Thaco.

 

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Hoàng Anh Gia Lai, mã chứng khoán: HAG) thông báo đã không bán bất cứ cổ phiếu HNG nào của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán: HNG) như giao dịch đăng ký chuyển nhượng 51,5 triệu đơn vị trước đó. Như vậy, Hoàng Anh Gia Lai giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 16,1% tại HAGL Agrico với hơn 178 triệu cổ phần. 

Chính thông tin đăng ký tiếp tục bán 51,5 triệu cổ phiếu HNG của Hoàng Anh Gia Lai vào đầu tháng 7 được cho là một trong những giọt nước làm tràn ly khiến Thaco đi đến quyết định dừng đầu tư thêm vào HAGL Agrico. Sau thông báo trên của Hoàng Anh Gia Lai, thị giá cổ phiếu HNG rớt xuống dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Đóng cửa phiên 5/8, thị giá HNG dừng ở 7.770 đồng/cổ phiếu. 

Từ đầu năm đến nay, Hoàng Anh Gia Lai đã bán tổng cộng gần 273 triệu cổ phiếu HNG, giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico từ 40,8% xuống chỉ còn 16,1%.

Bầu Đức giữ đúng lời hứa với tỷ phú Trần Bá Dương

Diễn biến giá cổ phiếu HNG lao dốc từ đầu năm cùng hàng loạt giao dịch thoái vốn của Hoàng Anh Gia Lai (Ảnh: Tradingview).

Ngoài ra, một lý do khác khiến phía tỷ phú Trần Bá Dương không rót thêm tiền vào HAGL Agrico là việc nhiều công ty con được bán cho phía Thaco nhưng giấy tờ đất vẫn bị giữ lại ở ngân hàng BIDV vì được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay của Hoàng Anh Gia Lai. 

Sau đó, Thaco, Hoàng Anh Gia Lai và BIDV đã ngồi lại để cùng tìm giải pháp tránh thương vụ "giải cứu" HAGL Agrico rơi vào bế tắc. 

Đầu tiên là Hoàng Anh Gia Lai cam kết dừng bán cổ phiếu HNG. Như vậy, ông chủ Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã thực hiện đúng lời hứa. 

Thứ hai, Hoàng Anh Gia Lai và BIDV sẽ tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang được đảm bảo cho các khoản vay của tập đoàn. Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV, mở đường cho việc giải phóng các tài sản của HAGL Agrico đang bị cầm cố tại ngân hàng để bàn giao cho Thaco. BIDV cũng đồng ý hoàn trả giấy tờ đất 3 công ty HAGL Agrico đã bán cho Thaco từ năm 2019.

Chỉ vài ngày sau cam kết của các bên, ngày 31/7 vừa qua, HAGL Agrico đã thực hiện cấn trừ công nợ với Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) đối với số tiền bán 4 công ty con vào cuối năm 2020, đầu 2021. Khoản nợ của HAGL Agrico với Thagrico giảm từ gần 7.300 tỷ đồng xuống còn gần 1.300 tỷ đồng, qua đó giảm đáng kể áp lực nợ nần với doanh nghiệp. 

Hiện tại HAGL Agrico vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý II. Còn về Hoàng Anh Gia Lai, lợi nhuận sau thuế đạt 87 tỷ đồng trong quý II và lãi ròng 18 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai vẫn tăng thêm hơn 1.200 tỷ đồng lên hơn 7.500 tỷ đồng tại thời điểm 30/6 do tập đoàn điều chỉnh các số liệu, tăng khoản lỗ trong quá khứ. 

Trong thư gửi cổ đông ngày 30/7, bầu Đức tâm sự việc tái cơ cấu tài chính công ty đã hoàn thành về cơ bản. Khoản nợ lớn nhất hiện tại là số trái phiếu gần 6.000 tỷ đồng vay BIDV sẽ được tất toán từ nay đến trước năm 2025 sau khi Hoàng Anh Gia Lai thanh lý một số tài sản không còn tạo ra lợi nhuận, thu hồi nợ từ các bên liên quan, cân đối dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. 

By: dantri.com.vn

Bầu Đức giữ đúng lời hứa với tỷ phú Trần Bá Dương - Doanh Nhân